http://www.501thailand.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 HOME

 ABOUT US

 501st THAI MEMBER

 501st EVENT

 CONTACT US

What is 501st Legion?

What is 501st Legion?

มาทำความรู้จักกองร้อย 501 (501Legion)กันครับ


แฟนๆ สตาร์วอส์นั้นมีอยู่มากมายทั่วโลก บางคนเก็บหนังสือนิยาย อ่านคอมิค หรือ เก็บแอ็คชั่นฟิกเกอร์จะ 3นิ้ว, 12 นิ้ว หรือแม้กระทั่ง เก็บprop (replica) สเกลเท่าคน เป็นต้น

และก็มีอีกหลายกลุ่มคนที่อยากแต่งชุดCostumeจาก คาแร็คเตอร์ Star Warsที่เค้าชอบเพื่อออกมาเดินตามงานต่างๆ

แบ่งปันความสุขให้ผู้อื่นเหมือนที่ตัวเองได้รับจากการดูหนังStar Wars

คน กลุ่มนี้มีมากจนรวมตัวกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน มีการแชร์ประสบการณ์กัน ในเรื่องชุด เรื่องprop จนเป็นองค์กร และมีมาตรฐานในการทำชุดให้เหมือนชุดที่ใช้ถ่ายจริง เสมือนว่าออกมาจากหน้าจอเลยก็ว่าได้

องค์กรนั้นๆใช้ชื่อว่า กองร้อย 501 (501st legion) กองร้อยนี้เน้นเรื่องของความเหมือนของชุด และทำกิจกรรมการกุศล

โดยได้รับอนุญาตจาก George Lucas ให้ใช้ลิขสิทธิ์คาแร็คเตอร์ของStar Warsได้ในงานต่างๆได้ที่เป็นnon-profitใน กองร้อยนี้จะรวมคาแร็คเตอร์ของเหล่าวายร้ายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ซิธ, ทหาร, นักล่าเงินรางวัล หรือ แม้กระทั่งตัวร้ายจากจักรวาลขยาย (Expanded Universe)

ตัวละครที่เห็นกันบ่อยๆใน กองร้อย 501 ก็คือ Darth Vader, Stromtrooper, Biker Scout และ Clone Trooper

ในส่วนของตัวละครฝ่ายพระเอก (Jedi, Rebellionและ smuggler) นั้น จัดอยู่ในอีกองค์กรหนึ่งครับ เรียกว่า Rebel Legion เป็นพี่น้องกับ 501st Legion (ไว้จะทำอีกบทความมาแนะนำครับ)
การจะเข้ามาอยู่ในกองร้อยนี้ได้ on_04.gif

1 คุณต้องอายุ 18ปี
2 คุณต้องทำชุดให้ผ่านตามมาตรฐานของที่นี่ ซึ่งก็จะมีคนคอย Approve ชุดให้คุณว่า “ผ่านหรือยัง”

มาถึงตรงนี้ก็คงไม่ต้องแนะนำอะไรมากครับ ในเมืองไทยเราก็มี 501st Legionครับ เป็นOutpostอยู่ครับ

โดย ทางเรามีสมาชิกที่ได้รับการApprove ชุดแล้วทั้ง Darth Vader (epi V), Stromtrooper (epi IV) และ Scout Trooper (Epi VI) โดยทางกองร้อย501ของไทยสามารถ Approve ชุด Stromtrooper, Darth Vaderและ Scout Trooper เองได้

สำหรับสมาชิกใหม่ที่สนใจจะร่วมกองร้อยกับเรา

ในอนาคตเราจะมี Clone Trooper ด้วยครับ แต่ถ้าเป็นชุดอื่นๆที่ทางเรายังไม่มี อาจจะถ่ายรูปชุดส่งไป approve ที่อเมริกาครับ

นี่คือภาพกิจกรรมของทางกองร้อย 501 ต่างประเทศรวมตัวกันครับ


ทำไมต้องกองร้อย 501?

ใน เนื้อเรื่อง กองร้อย 501คือ ทหารกองร้อยคู่กายของ Darth Vader (จริงๆถ้าดู Clone Warsก็จะเห็นว่ากองร้อยนี้อยู่คู่กับ Anakinมาช้านาน และในEpisode III Anakin ซึ่งตกไปอยู่ด้านมืดได้นำกองร้อย501 ไปฆ่าเหล่าเจไดที่เหลืออยู่ที่วิหารเจได)


จุดกำเนิดของกองร้อย 501

ใน ปี 1997 Albin Johnson ได้ก่อตั้งเวปไซต์ Detention Block 2551เพื่อโพสรูปของเขากับเพื่อน Tom Crewsเมื่ออยู่ในชุด Stormtrooper ซึ่งพวกเขาทำกันเอง

เพียง ไม่กี่สัปดาห์ที่ทำเวปออกไป เค้าก็ได้รับอีเมลจากทั่วทุกมุมโลก ว่าอยากเอารูป Stormtrooper ที่พวกเค้าทำๆกันเองมาลงมั่ง เวปไซต์นี้กลายเป็นแหล่งรวมตัวกันของคนชอบชุด Stormtrooper

จาก เวปไซต์ก็กลายเป็นสมาคม เป็นชมรมที่มีเพื่อนๆมาแต่งชุดกัน จนกลายเป็นกลุ่มเป็นก้อนที่มีสมาชิก จัดตั้งเป็นกองร้อยได้ตามพื้นที่ต่างในแต่ละประเทศได้ เรียกว่า Garrisons, Squad และ Outpost

Garrison สำหรับประเทศที่มีสมาชิก 25 คนขึ้นไป ต่อมา Squad ก็คือหน่วยที่แยกย่อยจาก Garrisons และ Outpost กลุ่มที่มีสมาชิกอยู่ตั้งแต่ คนเดียวถึง 20 คนครับ

พอมีการขยายตัว ของกองร้อย นอกจากชุดStromtrooper แล้ว ก็ได้มีการแต่งชุดอื่นๆที่หลากหลายเช่น ซิธลอร์ด นักล่าเงินรางวัล และตัวร้ายอื่นๆจากเรื่อง Star Wars และการที่จะเป็นสมาชิกได้นั้นก็ต้องมาการApproveชุดให้ได้ตามมาตรฐานของ กลุ่ม เพื่อให้ชุดถูกต้องตามแบบในหนัง

เมื่อมีการรวมกลุ่มกันมากๆ แน่นอนครับ สมาชิกก็อยากแต่ง อยากโชว์ชุด อวดโฉมกันบ้าง ทางกลุ่มจึงมีการออกงานต่างๆ เช่นงานการกุศล การเดินสวนสนาม หลากหลายกิจกรรม

10ปีหลังจากที่ Albinได้ก่อตั้งกองร้อยขึ้น วันที่ 1 มกรา 2007 สมาชิกกองร้อยทั้งหมด 200 คน ร่วมกันเดินสวนสนามในงาน Tournament of Roses Parade(ขบวนพาเหรดประจำปี) ที่ Pasadena California ร่วมกับ George Lucas ในฐานะGrand Marshal (จริงๆมันมีคำแปลภาษาไทย แต่มันไม่ใช่ในบริบทนี้นะครับ เอาเป็นว่าเจ้าหน้าที่ชั้นสูงสุดในกองร้อยละกัน)

ตรงนี้เองครับที่ เกิดจุดเปลี่ยน George Lucas กับ Albin Johnson ได้คุยกันถึง อนาคตของกองร้อยซึ่งกำลังเติบโตอยู่นี้ว่าจะเป็นทิศทางใด และพันธมิตรก็เกิดขึ้นในเวลานั้นเอง

Lucasfilm อนุญาตให้ทางกองร้อยใช้ ลิขสิทธิ์ของคาแร็คเตอร์ในStar Warsได้ ตราบเท่าที่สมาชิกกองร้อย 501 สัญญาว่าจะไม่ใช้ชุดไปในทางผลประโยชน์ส่วนตัว และควรนำชุดไปใช้เพื่อเป็นตัวแทนของStar Warsในกิจกรรมที่ถูกที่ควร มีประโยชน์ต่อสังคม


ในแต่ละปีทุกๆกองร้อย 501 ของแต่ละประเทศต้องมีกิจกรรมการกุศลอย่างน้อยปีละ 1ครั้ง

ไม่ ว่าจะเป็นการไปเดินขบวนสวนสนาม ออกบูธถ่ายรูป แล้วเรี่ยไรเงินไปทำการบริจาคตามสถานที่ต่างๆ ที่ผ่านๆมาทางไทยเราก็มีกิจกรรมอย่างต่อเนื่องครับ

อย่างในไทยเราก็มกิจจกรรมต่อเนื่องนะครับจัดบูธถ่ายรูป Toys For Nong @ Paragon

เช่นการจัดบูธถ่ายรูปนำเงินไป บริจาคบ้านเด็กออ่นพญาไท


501st Thailand join the Thailand Toy Expo 2013 at CTW (Central World Plaza)ทางกองร้อยไม่ได้รับเงินสปอนเซอร์จากทาง Disney หรือ Lucasfilm แต่อย่างใด

แต่ด้วยความเป็นพันธมิตรกันนานมา เมื่อมีการโปรโมทสินค้าหรือหนังใหม่ของ Star Warsทางกองร้อย 501จะได้รับเชิญให้ไปช่วยเสมอครับ


มาถึงตรงนี้เพื่อนๆ คงพอจะรู้จักกองร้อย501ของเรามากขึ้นแล้วนะครับ
ว่าเราไม่ใช่แค่แต่งชุดCostume Star Warsกันเฉย
แต่เรามีจุดประสงค์เพื่อทำงานสาธารณะผ่านคาแร็คเตอร์เหล่านี้

เพื่อนๆท่านใดสนใจร่วมเป็นสมาชิกกองร้อย501กับเรา คลิ๊ก Contact us

ขอบคุณครับ

May The Force Be With You!

Tags : Star Wars 501 legion

Comments

Comment

* *

 

*

view
view