http://www.501thailand.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 HOME

 ABOUT US

 501st THAI MEMBER

 501st EVENT

 CONTACT US

บันทึกการก่อตั้ง 501st ในประเทศไทย

บันทึกการก่อตั้ง 501st ในประเทศไทย

บันทึกการก่อตั้ง 501 ในประเทศไทย


                     เริ่มจากการที่ผมเป็นคนสะสมDarth Vader Collectible จนมาถึงจุดนึงที่มันไม่ค่อยมีของอะไรออกมาให้สะสมแล้วในสมัยนั้น พอในปี พ.ศ. 2548 ผมไปเห็นกลุ่มที่ใส่ชุดเกราะสตอมทรูปเปอร์ที่งาน เปิดตัวภาพยนตร์ Revenge of the Sith (กลุ่มนั้นนำทีมโดยคุณวิม) มันกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผม มีความคิดอยากที่จะมี Darth Vader 1:1 ตั้งโชว์ไว้สักตัวที่บ้าน จำได้ว่า10กว่าปีที่แล้วมีฝรั่งในเว็ป rebelscum บอกว่าถ้าอยากได้เวเดอร์ที่เหมือนสุดๆ ให้ไปซื้อชุดมาใส่หุ่นโชว์จะดีกว่า แนะนำให้เข้าไปเว็ป www.501st.com  พอผมเข้าไปดู พลังด้านมืดก็เริ่มครอบงำจิตใจ ยิ่งพอไปรู้ว่า มีคนไทย 1 คนคือ คุณArt มีโอกาสได้ไปร่วมเดินพาเหรด Rose Parade ที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในโลกของ SW แล้ว

ยิ่งรู้สึกได้ถึงความเจ๋งขององค์กรนี้ แต่พอเข้าไปดูใน 501st Unit list มันไม่ปรากฎชื่อไทยแลนด์อยู่เลย !ท่ามกลางประเทศในเอเซียเกือบทุกชาติอยู่ใน 501st unit list หมดแล้ว เกิดความรู้สึกว่าทำไมประเทศไทยหายไปไหน?

 

                       ผมเกิดไฟที่จะก่อตั้ง 501 ในประเทศไทย ด้วยการประเดิมซื้อชุด Darth Vader Rubies Supreme Costume พกความมั่นใจถ่ายรูปส่งไปสมัคร ปรากฎว่ามีเพียงผ้าคลุมกับรองเท้าเท่านั่นที่ผ่าน ฮา... ทาง GML ของ 501st legion แนะนำให้เข้าไปดูใน http://forum.501stsithlords.com ครับ ที่นั่นเป็นแหล่งหา prop ดีๆของเวเดอร์ มีเยอะมาก แต่ปัญหาคือมันไม่มีอะไรเบ็ดเสร็จ! พูดง่ายๆคือ แบบที่ขายทั้งชุดไม่มีครับ สมัยก่อน prop maker คนนี้ทำหัว คนนี้ทำเกราะ คนนี้ทำ chest box คนนี้ทำเข็มขัด ยิ่งไปกว่านั้นคือต้องลงชื่อ waiting list  ศิริรวมเกือบ2ปี เข้าคิวซื้อสะสมมายังขาดอยู่ 2-3 ชิ้น  จังหวะนั้น Stuart Wilkshire ตอนนั้นเป็น head ของ 501st Asia สังกัดอยู่ประเทศญี่ปุ่น ได้เข้ามาใน starwarsthailandfanclub.  (เว็บบอร์ดฟรีที่ผมตั้งขึ้นมาครับมีสมาชิกอยู่ 30คน ฮา)... เค้าเข้ามาชวนให้ตั้ง 501st Thailand สิ มันเลยเข้าทางเรา ผมเลยใช้วิธีลัดด้วยการใช้ชุด สตอม ที่เป็นไฟเบอร์ (พึ่งรู้ทีหลังว่าคุณสันติเป็นคนทำ) ถ่ายรูปส่งไป ปรากฏว่ามีผิดอยู่ตรงสีปุ่มที่ท้อง แต่ด้วยบารมีของ Stuart จึงทำให้ผมได้รับการ approved ได้เป็น official 501st member หลังจากนั้น ก็ก่อตั้ง 501 Thailand Outpost (มีสมาชิก 1 คน) เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2009 ครับในช่วง 2-3ปีแรก มีสมาชิกอยู่3 คนคือ ผม คนไทย และ ทอม จากฟินแลนด์ และ เคนจิจากญี่ปุ่น ปัญหาตอนนั้นคือชุดมีราคาแพงมากๆ ครับ ไม่สามารถหาซื้อได้ในประเทศไทย ต้องสั่งเมืองนอกอย่างเดียว

                      ด้วยสมาชิกเพียง3คน แต่ผมดันคิดการใหญ่ อยากทำProject 501st ช่วยกรุงเทพน้ำท่วม คือ Campaign  “We are Jedi Thailand” ต่อจาก Japan ที่ช่วยสึนามิ ผมจึงเมล์ไปขอลุง Steve Sansweet ให้ช่วยขออนุญาติจากลูคัสทำเสื้อยืดการกุศลให้หน่อย ปรากฏ 3 วันลุงส่งหนังสือ approved ให้เลย หลังจากขายทั่วโลกไปเกือบหมดแล้ว เกิดอยากทำevent ขายเสื้อในไทย ก็มีคุณอาร์ตที่มาช่วยขาย และช่วยประสานขอสถานที่ที่โรงหนัง Paragon มีเคนจิ และมีเอิง( ตอนนั้นยังไม่ได้เป็น member 501st เลย) มาช่วยกันTroop ครับ

                      จุดเปลี่ยนของ 501st Thailand คือ การที่เราไปได้แหล่งขายชุดสตอม ในประเทศไทยราคาของชุดจึงถูกลงอย่างมาก ทำให้ผมเริ่ม recruit คนเก่าๆที่รักSW มาร่วมทีมกัน  ไปชวน ไปขอร้องให้รุ่นใหญ่ๆกลับมาได้หลายคนเลยครับ จาก 3 คนเป็น 10 คน จนในที่สุดกลายมาเป็น 30 คน ณ.ปัจจุบัน และเราก็ได้สถาปนาเป็น 501st Thailand Garrison  เมื่อ 23 ธันวาคม 2014 ครับ เป็น 1 ใน 6 ชาติของเอเซียคือ จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และ ไทยแลนด์ ที่ได้เป็น Garrison ครับ

ผมมองย้อนกลับไปแล้วรู้สึกเลยว่า  501ไทยแลนด์ มาได้ไกลมากเกินที่เคยฝันไว้เสียอีก


คงมีไม่กี่ unit ใน 501st ที่ทำ Global Campaign  “We are Jedi Thailand” แล้วได้เสียตอบรับดีเหมือนเรา

คงมีไม่กี่ unit ใน 501st ที่เป็นข่าวในหนังสือพิมพ์ทั่วโลกตอนไป Blood Drive เหมือนเรา


คงมีไม่กี่ unit ใน 501st ที่ Disney Regional บินมาคุย และร่วมวางแผนโปรโมท Star Wars กันล่วงหน้า 2 ปี

คงมีไม่กี่ unit ใน 501st ที่ Comic Con เชิญเราไปออกบูธและออกตังค์ให้เราทำกิจกรรม

 

ขอบคุณสมาชิก501st ทุกคน ,Lucas Film, และ Disney ที่สนับสนุนเรามาโดยตลอด และที่ขาดไม่ได้ ขอบคุณบรรดาแฟนคลับทุกคนนะครับ

SL 2092

วชิรภัทร อินทุภูติ

Commander Officer 501ST Thailand Garrison

view
view